Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản là kiến thức cơ bản mà bà con chăn nuôi thỏ phải nắm vững thì mới đạt năng suất cao, mang lại lợi ích kinh tế. Bài viết sau đây Hoàng Giáp gửi tới bà con kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản đầy đủ, chi tiết nhất.

long-cong-nghiep-57

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản chi tiết, đầy đủ nhất

CHỌN THỎ LÀM GIỐNG

Chọn thỏ con nhanh lẹ trong bầy có cha, mẹ tốt, thỏ làm giống có thể cai sữa muộn hơn khoảng 6 tuần tuổi thay vì 3 – 4 tuần. Sau khi đã cai sữa nên tách riêng con cái và đực ngay hoặc có thể lùi lại 1 – 2 tuần sau. Khi cai sữa thỏ con, bắt thỏ mẹ ra khỏi chuồng và để thỏ con ở lại chuồng cũ để tránh kích xúc về mặt chuồng trại, di chuyển. Chích ngừa cho thỏ phải tránh lúc thỏ yếu và 2 lần chích phải cách nhau khoảng 1 tháng. Khi thỏ được 4 tháng thì tách riêng từng con và nuôi trong lồng riêng; sau đó đánh số cho thỏ giống để phân biệt và lập phiếu kiểm soát sinh trưởng; sinh sản của thỏ cái và thỏ đực.

Có thể bạn chưa biết: Cách dễ dàng phân biệt giới tính thỏ con

Chọn thỏ cái: Chọn thỏ to con nhưng không quá mập; dài và rộng ngang nhau, nhất là phần mông; đầu tương đối nhẹ; lông mướt mịn. Thông thường khó chọn được thỏ cái tốt nếu chỉ căn cứ vào hình dáng bên ngoài. Vì thế cần chọn những con thỏ cái mà mẹ nó đẻ sai, nuôi con tốt.

Chọn thỏ đực: Chọn thỏ đực tương đối quan trọng, vì nó có khả năng truyền đặc tính của mình rộng rãi hơn thỏ cái. Tiêu chuẩn chọn thỏ đực: to con, đầu to vừa phải; ngực, mông và vai to; lưng rộng; chân sau to; phải đạt tiêu chuẩn về trọng lượng qui định cho mỗi giống thỏ.

NHẬN BIẾT THỎ ĐỘNG DỤC

Nên phối cho thỏ ở giai đoạn 8 tháng tuổi đối với thỏ đực và 6 tháng đối với thỏ cái. Ở các trại giống thì thỏ cái sinh sản là 8 tháng và thỏ đực là 10 tháng. Một thỏ đực có thể nhảy 8 – 12 thỏ cái (trung bình là 10 con). Thời gian sử dụng thỏ giống tùy thuộc vào: số con thỏ cái đẻ và tình trạng sức khỏe thỏ cái. Nếu thỏ cái đẻ 5 lứa/năm thì có thể sử dụng trong vòng 3 năm, sau đó vỗ béo bán thịt. Với thỏ đực có thể sử dụng trong 3 năm tùy tình trạng sức khỏe và khả năng sai con của nó.

Thỏ đến ngày động dục: Âm hộ hơi sưng to (sưng phía đầu âm hộ), đỏ hồng, ẩm. Như thế này sẽ rất dễ phối, nếu ngay lúc cho thỏ cái vào với thỏ đực, nếu chưa phối được có thể cho thử lại vào buổi sau hoặc đổi đực.

nhan biet tho dong duc

Hình ảnh thỏ đến ngày động dục, âm đạo hơi xưng, ẩm ướt, màu hồng.

Thỏ qua ngày động dục: Âm hộ sưng khá to, có màu tím hồng chứng tỏ đã qua chu kì động dục. Thỏ cái sẽ không chịu đực, tuy nhiên vẫn thấy Âm hộ thỏ cái ẩm. Thỉnh thoảng có vài thỏ bị sưng rất to âm hộ, màu đỏ tím và tím đậm, rất khô là bị viêm nhiễm.

nhan biet tho qua ngay dong duc

Nhận biết thỏ đã quá ngày động dục, âm đạo xưng to, chuyển màu hơi tím

Thỏ chưa đến ngày động dục: Âm hộ không sưng, màu đỏ hồng nhạt hoặc hơi trắng, thấy rõ âm hộ khá khô.

Một số dấu hiệu nhận biết khác: Nếu thỏ nhốt chung với nhiều thỏ cái khác sẽ thấy thỏ cái động dục nhảy lên lưng thỏ cái khác làm động tác phối giống như thỏ đực. Ngoài ra còn nhiều biểu hiện khác nhưng không rõ ràng, khó nhận biết hơn như phá chuồng, bỏ ăn…

THỎ CÁI LÊN GIỐNG

Trường hợp thỏ cái không chịu cho thỏ đực nhảy thì có thể kích thích thỏ cái như sau: bỏ thỏ cái vào lồng thỏ đực trong vài giờ sau đó bắt thỏ cái ra. Hoặc là bỏ một nắm cỏ của lồng thỏ đực cho vào trong lồng thỏ cái, cũng có thể nhốt thỏ cái kế lồng thỏ đực từ 24 – 48 giờ. Sau đó thỏ cái có thể chịu cho nhảy. Cũng có thể dùng các loại kích dục tố để kích thích thỏ cái lên giống và chịu cho đực phối trong những trường hợp thỏ cái không có biểu hiện lên giống và không cho thỏ đực nhảy.

CHO THỎ PHỐI GIỐNG

Thường cho thỏ phối giống vào sáng sớm hay chiều mát, nếu phối trong điều kiện nóng sẽ không thuận lợi do stress nhiệt. Bắt thỏ cái bỏ nhẹ nhàng vào lồng thỏ đực, không nên bắt thỏ đực bỏ vào lồng thỏ cái do có thể làm cho thỏ đực hoảng sợ với môi trường mới không chịu phối. Phải quan sát thỏ nhảy, khi nhảy được thỏ cái, thỏ đực sẽ kêu lên một tiếng và ngã sang bên cạnh là đạt. Chỉ nên cho thỏ nhảy từ 1 – 2 lần, không nên để thỏ cái trong lồng thỏ đực suốt đêm làm mất sức cả thỏ đực và cái. Cách dùng 2 thỏ đực khác nhau để nhảy 1 thỏ cái có hạn chế là: không xác định được di truyền con đực nào và thỏ cái yếu sức sẽ không chịu đực.

CHĂM SÓC THỎ CÁI CÓ THAI

Thời gian mang thai của thỏ là 30 ngày, có thể sớm hoặc muộn hơn 1 – 2 ngày. Sau khi cho thỏ nhảy nếu khoảng 6 – 7 ngày sau mà thỏ cắn cỏ, lông để làm ổ thì có thể kết luận là thỏ không có thai. Thỏ có thai thì nên đặt thỏ ở nơi yên tĩnh, kín đáo và sau 14 – 15 ngày thì khám thai, không nên khám thai sau ngày thứ 18.

Cách khám thai bằng tay: bắt thỏ cái đặt nhẹ nhàng trên mặt nhám, tay phải nắm lỗ tai và vai thỏ, tay trái đặt dưới mình thỏ giữa 2 chân sau và trước vùng xương chậu, đặt ngón cái một bên và 4 ngón còn lại một bên, lướt nhẹ nhàng từ trước ra sau, nếu gặp một cục tròn nhỏ như sâu chuỗi là thỏ có thai. Nên phân biệt với phân thỏ nằm gần xương sống và trực tràng. Sau khi khám thai hãy cho thỏ vào lồng nuôi thỏ sinh sản rộng hơn, có nước uống thường xuyên, có cỏ đầy đủ và thêm thức ăn bổ sung, bột cá, bánh dầu.

CHO THỎ ĐẺ

Căn cứ vào ngày phối ghi chép để chuẩn bị ngày thỏ đẻ. Thông thường thời gian mang thai của thỏ là 1 tháng, tuy nhiên thỏ có thể đẻ sớm hay muộn hơn 1 – 2 ngày. Ta cần thiết phải chuẩn bị ổ đẻ cho thỏ, ổ có thể được đóng bằng gỗ hoặc dùng các rổ bằng tre hay nhựa, cho vào một ít vải vụn. Trước khi đẻ, thỏ mẹ sẽ cắn lông ở bụng và lót vào ổ. Thỏ đẻ nhanh (khoảng 15 – 20 phút) và tự ra nhau thai. Cần theo dõi để đem thỏ con ra, đôi khi giúp mở bao ối tránh thỏ con bị ngộp; ngoài ra còn tránh thỏ mẹ đạp, cắn hoặc ăn con (nhất là ở lứa đầu) sẽ giúp giảm tỷ lệ hao hụt, đồng thời lấy nhau thai chôn đi.

CHĂM SÓC GIAI ĐOẠN ĐẦU ĐỜI

Cho thỏ sơ sinh bú là điều quan trọng, nếu thực hiện cẩn thận và đầy đủ sẽ nâng cao số con còn sống sau cai sữa. Sự thất bại thường xảy ra ở giai đoạn này. Thỏ con cần được sự giúp đỡ để bú mẹ, đặc biệt là thỏ mẹ ở lứa đầu, mỗi ngày cho bú chỉ 1 lần vào buổi sáng. Thỏ con sơ sinh có thể tách ra khỏi mẹ để vào ổ lót bằng nhựa nơi khô ráo, ấm áp và tránh bị thỏ mẹ vào ổ đẻ bới con văng ra hay đè chết. Thỏ con bú đầy đủ sẽ ngủ yên và da căng bóng, trường hợp thiếu sữa thỏ sẽ cựa quậy nhiều và nhăn da, gầy còm.

long-cong-nghiep-59

Chăm sóc thỏ giai đoạn đầu đời

Thỏ mẹ sau khi sinh nên được tiêm kháng sinh 3 ngày để phòng viêm nhiễm sinh dục (viêm tử cung, viêm vú). Có thể tiêm một trong các loại kháng sinh sau: Forloxin (1 ml/8 – 10 kg thể trọng, ngày/lần, 3 ngày liên tục) hoặc Vime-Apracin (1 ml/5 – 7 kg thể trọng, ngày/lần, 3 ngày liên tục) hoặc Ceptiket (1ml/10 kg thể trọng, ngày/lần, 3 ngày liên tục)

Bồi dưỡng: Do chu kỳ khai thác rất ngắn, nên cần bồi dưỡng tốt, có thể dùng thêm các loại sản phẩm sau theo cách xen kẻ, mỗi ngày một loại, 1 liều tiêm dưới da: Vime Canlamin (1 ml/5 kg thể trọng) hoặc Vime-ATP (0,5 – 1 ml/con) hoặc Canxi-Magne (0,5 – 1 ml/con) hoặc Vimekat (1 ml/5 kg thể trọng)

Ngày thứ 3 có thể cho thỏ mẹ phối lại nếu thấy thỏ mẹ không mất sức, tiêm thêm: Poly AD (tiêm bắp 0,2 – 0,3 ml/con)

Thỏ con rất dễ nhiễm E.coli từ môi trường nuôi, từ mẹ… nên có thể phát bệnh từ rất nhỏ (ngay tuần đầu). Việc điều trị tương đối khó do thỏ thường bị nhiễm khuẩn huyết, biểu hiện thần kinh như: nghiêng đầu, ngoẹo cổ, run giật, giật bắn khi bị chạm trúng mình, bụng trướng,… và chết. Có thể áp dụng biện pháp phòng bằng kháng sinh ở ngày thứ 5 – 7 với: Aralis (1 ml/5 kg thể trọng uống 3 ngày liên tục).

Bệnh cầu trùng gây ảnh hưởng trên thỏ rất nặng nề và khó điều trị, nhất là cầu trùng gan. Nên phòng cầu trùng ngay từ giai đoạn đầu đời. Dùng Vicox Toltra, 1 ml/2,5 kg thể trọng.

Thỏ mở mắt từ 9 – 13 ngày, có thể tập ăn tại lồng của thỏ con bằng rau xanh tốt và các loại thức ăn bổ sung có chất lượng mà không cần cho theo mẹ. Như vậy chúng ta tạo điều kiện để cai sữa tốt và thỏ mẹ ít bị ảnh hưởng bởi thỏ con. Thông thường chúng ta cai sữa chúng từ 30 – 35 ngày tuổi.

Cần tiêm phòng bệnh nguy hiểm nhất và rất phổ biến ở Việt Nam đối với thỏ là bệnh xuất huyết thỏ lúc 2 tháng tuổi. Dùng Vaccine xuất huyết thỏ liều 1 ml/con. Nên lập lại liều 2 sau đó 4 tuần để tăng cường miễn dịch, sau đó định kỳ 5 – 6 tháng lập lại một liều.

TỔNG KẾT

Với bài viết “Kỹ thuật nuôi thỏ Sinh Sản đầy đủ và chi tiết nhất“, Hoàng Giáp chắc chắn rằng Bà con đã có kiến thức đầy đủ về thỏ sinh sản. Chúc bà con chăn nuôi thành công!