Chữa bệnh cầu trùng thỏ

Mầm bệnh cầu trùng luôn có sẵn trong loài thỏ, vì vậy bà con chăn nuôi thỏ cần hiểu rõ loại bệnh này để có giải pháp phòng chống và điều trị. Bài viết sau đây Hoàng Giáp sẽ giúp bà con hiểu và chữa bệnh cầu trùng thỏ thành công.
Có hai thể cầu trùng ở loài thỏ: Cầu trùng gan và cầu trùng ruột non

I. Tìm hiểu về cầu trùng gan ở thỏ
1. Nguyên nhân gây bệnh: Do một loài cầu ký trùng có tên là Eimeria stiedae gây ra.
2. Sự truyền bệnh: Thỏ bị nhiễm bệnh chủ yếu là do ăn phẩi bào tử gây nhiễm, tỷ lệ nhiễm bệnh tương đối cao (vừa phải đến cao)
Eimeria stiedae sống ký sinh trong tá tràng, từ đó chúng xâm nhiễm vào gan qua máu hoặc qua tế bào Lympho xâm nhập vào các tế bào biểu mô của mạch máu và bắt đầu sinh sản bằng cách phân chia liên tục.
3. Triệu chứng lâm sàng: Triệu chứng thường biểu hiện rõ ở thỏ con bao gồm biếng ăn, suy nhược cơ thể, phần bụng thường to và thỏng xuống (bụng sệ). Khi chúng ta sờ nắn vào vùng bụng sẽ thấy gan bị sưng to do các khối ung thư của gan. Tỷ lệ chết thướng thấp ngoại trừ thỏ con).
4. Bệnh lý: Gan của thỏ bệnh thường sưng to lên gấp nhiều lần, bề mặt gan nhẵn bóng, có nhiều hạt màu trắng xám có chứa mủ màu vàng bên trong)

II. Tìm hiểu về cầu trùng ruột non ở thỏ
1. Nguyên nhân gây bệnh:
Thường do nhiều loại cầu ký trùng gây nên như: Eimeria magna, Eimeria irresidua, Eimeria perforans và Eimeria media gây ra. Tất cả chúng đều xâm nhiễm qua đường tiêu hoá, chúng có khả năng bám dính vào các tế bào biểu mô ruột non và nhân lên ở đó.
2. Cách lây lan và truyền bệnh:Thỏ bị nhiễm bệnh chủ yếu là do ăn phải bào tử gây nhiễm, tỷ lệ nhiễm bệnh và tỷ lệ chết tương đối cao.
3. Triêu chứng lâm sàng: Triệu chứng có thể thay đổi khác nhau và thể hiện rõ ở thỏ con. Bao gồm: thỏ còi cọc chậm lớn (giảm cân). Con vật thường bị ỉa chảy, tuỳ theo mức độ nặng hay nhẹ mà trong phân có lẫn dịch nhầy hoặc máu tươi. Thỉnh thoảng Thỏ non thường chết cấp tính. Thỏ lớn thường đào thải noãn nang ra ngoài môi trườn mà không thể hiện triệu chứng lâm sàng.
4. Giải phẩu bệnh lý: Ta có thể tìm thấy vật ký sinh trong ruột non hoặc ta có thể tìm thấy trong các ổ áp xe của ruột non.

III. Chẩn đoán bệnh:
Đối với cầu trùng gan và cầu trùng ruột non, việc chẩn đoán sớm có thể căn cứ vào việc kiểm tra phân trực tiếp trên kính hiển vi hoặc bằng phương phương pháp xa lắng để tìm noãn nang cầu trùng, Tuy nhiên, chúng ta cũng khó có thể tìm thấy noãn nang trong phân… Bằng phương pháp mổ khám thỏ bệnh, ta có thể thấy gan sưng và đây là bằng chứng giúp ta chẩn đoán bệnh. Chúng ta cũng có thể chẩn đoán vi thể (nhà nghiên cứu mô) bằng cách lấy sinh thiết tổ chức gan để tìm cầu trùng.

IV. Cách phòng bệnh cầu trùng ở thỏ
Cánh tốt nhất để phòng bệnh cầu trung là khi thiết kế chuồng nuôi, đáy lồng chuồng nên làm bằng lưới sắt có khe hở để tiện cho việc lau chùi quét dọn phân và chất thải hàng ngày. Chúng ta cũng có thể dùng các thuốc sát trùng để tẩy uế, phun tiêu độc sát trùng chuồng trại.
Cai sữa sớm thỏ con để tránh lây nhiễm bệnh từ thỏ lớn. Cung cấp cho thỏ các loại thức ăn như rau sạch hoặc cỏ khô sẽ phòng và loại trừ được các chất chứa ô uế từ thỏ nhiễm bệnh).

V. Chữa bệnh cầu trùng ở thỏ
Thuốc được công nhận để điều trị có hiệu quả bệnh cầu trùng gồm Sulfamerazine (0,02%), Sulfaquinoxaline (0,05% trong nước hoặc 0,03% trong thức ăn); sulfamethoxine (75mg/kg trọng lượng thức ăn). Tuy nhiên, bệnh cầu trùng gan là tương đối khó nếu điều trị bằng các loại thuốc thông thường. Và Lasalocid là loại thuốc điều trị hiệu quả nhất hiện nay.
Bà con có thắc mắc về bệnh cầu trùng thỏ hoặc bất cứ câu hỏi liên quan tới chăn nuôi thỏ vui lòng liên hệ với Hoàng Giáp qua số hotline: 0971 68 55 22
Chúc bà con chăn nuôi thắng lợi.